โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มาทำความเข้าใจและรู้จัก ว่ามีอะไรบ้าง​

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มาทำความเข้าใจและรู้จัก ว่ามีอะไรบ้าง

“โปรโมชั่นพิเศษ
 4 กล่อง 1,000 บาท ส่งฟรี”
📌 ด่วน สินค้ามีจำนวนจำกัด

         โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือ โรคที่ติดต่อจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่ง โดยผ่านการร่วมเพศ เดิมพวกเราใช้ว่า กามโรค สำหรับการเรียกโรคกลุ่มนี้ ดังเช่น โรคหนองใน โรคแผลริมอ่อน โรคซิฟิลิส ฯลฯแต่ว่าเดี๋ยวนี้พบว่ามีโรคติดต่ออีกหลายอย่างที่นอกเหนือจากการที่จะติดต่อทางแนวทางอื่นๆแล้ว ยังสามารถติดต่อได้จากการมีเซ็กส์กับคนป่วยด้วย พวกเราก็เลยรวมเรียกโรคพวกนี้ว่าโรคติดต่อทางเพศ ดังเช่นว่า โรคตับอักเสบจากเชื้อไวรัสประเภทบี โรคสภาวะภูมิต้านทานขาดตกบกพร่องจากเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่อง  โรคซิฟิลิส และอื่นๆ

          การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ สามารถแบ่งออกได้หลายแนวทาง ดังเช่น การแบ่งตามจำพวกของเชื้อที่เป็นสาเหตุของ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ นั้นๆอาทิเช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อรา พยาธิ หรือบางทีอาจจะแบ่งโดยใช้ลักษณะของผู้เจ็บป่วย อย่างเช่น การมีแผลที่อวัยวะสืบพันธุ์ การมีตกขาวที่มีลักษณะที่เปลี่ยนไปจากปกติ การเป็นไข้ร่วมกับการเจ็บท้องน้อย ฯลฯดังนี้สุดแต่คุณประโยชน์ที่จะใช้ประโยชน์สำหรับในการดูแลคนไข้

         การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ จะอาศัยการร่วมเพศกับผู้เจ็บป่วยเป็นหลัก แต่ในโรคติดต่อทางเพศบางโรคก็สามารถติดต่อโดยทางอื่นได้ เป็นต้นว่า โรคภาวการณ์ภูมิต้านทานขาดตกบกพร่องจากเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่อง ซึ่งจะติดต่อได้โดยการร่วมเพศกับผู้ติดเชื้อโรคหรือคนป่วยแล้ว ยังสามารถติดต่อได้โดยผ่านทางเลือด ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มผู้ใช้สารเสพติดจำพวกฉีดเข้าเส้นโลหิตซึ่งใช้เข็มและก็หลอดฉีดยาด้วยกัน รวมทั้งยังสามารถติดโรคจากคุณแม่ไปยังทารกในท้องได้อีกด้วย ในการอยู่ร่วมกันกับผู้เจ็บป่วยโดยไม่ได้มีเซ็กส์ การใช้ของร่วมกับคนไข้จะไม่ทำให้ติดโรคได้

         คนที่ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้น ชอบออกอาการไม่เหมือนกันออกไปตามจำพวกของโรค ซึ่งอาการต่างๆบางทีอาจเกิดขึ้นที่ของลับสิ่งเดียว หรืออวัยวะอื่นๆภายในร่างกายได้ทั้งหมด แล้วก็ในบางรายที่รับเชื้อไปสู่ร่างกาย บางทีอาจจะยังไม่มีอาการแสดงออกมาให้มองเห็นอย่างแน่ชัด แต่ว่าสามารถสังเกตได้จากความเปลี่ยนไปจากปกติบางส่วนเหล่านี้ ได้แก่

         1.โรคซิฟิลิส เป็นผลมาจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Treponema Pallidum ซึ่งอาศัยอยู่ได้ในทุกส่วนของร่างกาย เพราะมีขนาดที่เล็กมากมายๆถึงแม้โรค โรคซิฟิลิส นี้บางทีอาจคิดว่าไม่ได้รุนแรงแม้เทียบกับโรคทางเพศสโมสรอื่นๆแต่ว่ามันก็ทำให้คนป่วยเองรู้สึกได้ถึงความทรมาทรกรรมได้ไม่น้อยเช่นเดียวกัน ยิ่งสถิติก่อนหน้าที่ผ่านมาระบุชัดเจนว่าเริ่มมีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆถึงกับขนาดใช้คำว่าในประเทศไทยโรคซิฟิลิสกำลังระบาดอย่างมาก ก็เลยจะต้องทำความรู้จักให้มากเพิ่มขึ้น

         2.โรคหนองในแท้ มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า Neisseria gonorrhoeae อาการ โรคหนองใน ระหว่างเพศหญิงและก็เพศชายจะแตกต่างกันออกไป แต่ว่าสิ่งครั้งแบบเดียวกันสิ่งแรกเป็นเชื้อจะเริ่มออกอาการภายหลังได้รับไปสู่ร่างกายไม่เกิน 1 อาทิตย์ ดังนี้บางบุคคลบางทีอาจมิได้มีลักษณะอะไรเลย

         3.โรคหนองในเทียม มีต้นเหตุที่เกิดจากเชื้อโรคที่ชื่อว่า Chlamydia Trachomatis ได้ผ่านเข้าไปสู่ร่างกาย (เป็นเชื้อคนละตัวกับ โรคหนองใน แท้) พบบ่อยพบได้หลายครั้งในกลุ่มวัยรุ่นไปจนกระทั่งวัยทำงาน อย่างไรก็แล้วแต่ ในบางรายลักษณะโรคจะไม่บ่งบอกถึง แต่ว่าสามารถแพร่ไปชิดกับคนอื่นๆต่อได้ถ้าหากมีเซ็กส์แบบมิได้คุ้มครองป้องกันอย่างถูกทาง โดยธรรมดาถ้าเกิดเป็นหนองในเทียม อาการจะไม่หนักพอๆกับการเป็นหนองในแท้ แม้กระนั้นแต่กระนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอนสำหรับในการติดโรครวมทั้งป่วยด้วยโรคนี้

         4.โรคแผลริมอ่อน ( กามโรค ) เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ Haemophilus Ducreyi ถ้าเกิดเกิดขึ้นกับใครก็ช่างจะส่งผลเสียต่อเยื่อที่อยู่รอบๆของลับ มีลักษณะยุ่ย นั่นก็เลยเป็นสาเหตุของชื่อ โรคแผลริมอ่อน โดยอาการในแต่ละเพศจะมีลักษณะไม่เหมือนกันบางส่วน แม้กระนั้นก็นำมาซึ่งความทรมานกับร่างกายไม่มีความต่างกัน

         5.ภาวะเชื้อราช่องคลอด (Bacterial Vaginosis: BV) ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศชมรมรวมทั้งสามารถรักษาให้หายได้ เกิดขึ้นจากความไม่พอดีของแบคทีเรียข้างในช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดมีลักษณะอักเสบ คัน แล้วก็ตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือบางรายบางทีอาจไม่ปรากฏอาการ หญิงในทุกตอนวัยมีการเสี่ยงที่จะเกิดภาวะนี้และก็พบมากมากมายในหญิงวัยเจริญพันธุ์ช่วงอายุระหว่าง 15-49 ปี รวมทั้งอาจมีการเสี่ยงมากขึ้นจากเหตุอื่นยกตัวอย่างเช่น การร่วมเพศโดยไม่คุ้มครองปกป้อง การสวนล้างช่องคลอด การใส่ห่วงคุมกำเนิดในสตรีที่มีรอบเดือนกะปริบกะปรอย

สำหรับแนวทางการรักษาโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์

         การดูแลรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แพทย์จะทำการตรวจวิเคราะห์ว่า คนไข้ติดเชื้อโรคจำพวกใด ด้วยวิธีสำหรับซักความเป็นมาแล้วก็การเสี่ยงสำหรับเพื่อการติดเชื้อโรค ร่วมกับการเจาะเลือด การเก็บปัสสาวะ หรือสารคัดเลือกหลั่งส่งไปทำการตรวจเพื่อวิเคราะห์รับรองในห้องทดลองที่ส่งผลเด่นชัด แม้เป็นการติดเชื้อโรคแบคทีเรีย บางทีอาจสามารถรักษาให้หายสนิทได้ เว้นเสียแต่ เชื้อไวรัสบางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายไม่ให้ป่วยอีก เนื่องจากว่าไม่อาจจะรักษาให้หายสนิทได้ ซึ่งยารักษาโรคติดต่อทางเพศสมาคมแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม ก็คือ

  • ยาปฏิชีวนะ Antibiotic ใช้รักษาโรคที่เกิดขึ้นจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียหรือปรสิตยกตัวอย่างเช่น โรคหนองใน แท้ เทียม โรคซิฟิลิส ซึ่งผู้เจ็บป่วยจำเป็นต้องกินยาตลอดกระทั่งหมด แล้วก็หลบหลีกการร่วมเพศจนกว่าจะหายเป็นปกติ
  • ยาต้านเชื้อไวรัส Antivirus เป็นต้นว่า โรคเริม คนเจ็บควรจะได้รับยาต้านทานเชื้อไวรัสร่วมกับการดูแลรักษาสุขภาพ และก็เชื้อจะยังเหลืออยู่ภายในร่างกาย เมื่อไรที่ร่างกายอ่อนแอ บางทีอาจจะกลับมาออกอาการอีกรอบ และก็ได้โอกาสกระจายเชื้อให้กับคู่รักได้ด้วย ถึงแม้ว่าจะได้โอกาสต่ำ โดยเหตุนี้ ควรจะกินยารวมทั้งรักษาให้หายสนิทก่อนที่จะร่วมเพศ หรือจำเป็นต้องคุ้มครองป้องกันทุกครั้ง

         การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ สามารถคุ้มครองได้ด้วยการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง มีเซ็กส์ที่ปลอดภัยและก็สมควร ซื่อสัตย์สุจริตต่อคู่รัก ใช้ถุงยางทุกคราว แล้วก็ถ้ายังคลุมเคลือว่าหายสนิท เชื้อ กามโรค บางจำพวกสามารถฉีดยาป้องกันได้ เพื่อลดการเสี่ยงการเกิดโรคในอนาคตได้

โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ หากรู้ไว รักษาได้เร็ว

         Sexually transmitted diseases: STDs หรือชื่อไทยอย่างโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นกลุ่มโรคที่ติดต่อจากการรับเชื้อจากผู้ที่เป็นโรคหรือผู้ที่ติดโรค ซึ่งโดยมากจะติดต่อผ่านการมีเซ็กส์ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ทางปาก ทางทวารหนัก หรือบางครั้งมีการถ่ายทอดสู่เด็กอ่อนขณะที่อยู่ภายในท้องฯลฯ คนที่ได้รับเชื้อโดยมากมักไม่มีการแสดงอาการหรือมีลักษณะอาการน้อยมากก็เลยได้โอกาสที่จะไม่เคยรู้ว่าตัวเองติดเชื้อโรคแล้วก็เสี่ยงสำหรับเพื่อการกระจายเชื้อให้กับคู่รักต่อไป ด้านเหตุการณ์ของ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ในประเทศไทยมีทิศทางกลับมาคือปัญหาด้านสาธารณสุขอีกรอบ จากรายงานของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่ามีคนไข้มากขึ้นโดยตลอดในตอนกว่า 10 ปีให้หลัง แล้วก็ยังมีลักษณะท่าทางมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกรุ๊ปเยาวชน อายุ 15 – 24 ปี ที่มีอัตราเจ็บป่วยสูงขึ้นมากยิ่งกว่ากลุ่มวัยอื่น ด้วยเหตุผลดังกล่าว การเข้ารับการตรวจโรคติดต่อทางเพศสโมสรแล้วก็การปกป้องคุ้มครองตั้งแต่เริ่มก็เลยมีความหมายอย่างมากถ้าหากคุณไม่อาจจะเลี่ยงการมีเซ็กส์ได้ พวกเรามาศึกษาไปพร้อมว่าโรคต่างๆในกลุ่มนี้มีอะไรบ้าง อาการพื้นฐานคืออะไร มีข้อเสนอแนะสำหรับในการรักษาแบบไหน รวมทั้งสามารถปกป้องได้ด้วยแนวทางใดบ้าง เพื่อปกป้องรักษาตัวคุณเองแล้วก็คู่รักของคุณจากการรับเชื้อ

ลักษณะของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์

         สำหรับลักษณะของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ บางครั้งก็อาจจะไม่มีอาการเปลี่ยนไปจากปกติใดๆก็ตามหรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการตกขาวลักษณะผิดปกติ มีแผลที่อวัยวะสืบพันธุ์ ปัสสาวะขัดหรือมีความผิดธรรมดาในระบบอื่นของร่างกายก็ได้ ดังนี้ แล้วแต่ประเภทของเชื้อ รวมทั้งระยะของโรคติดต่อทางเพศสโมสรที่เป็นอยู่ ด้วยเหตุนั้นถ้าหากพบว่ามีลักษณะอาการไม่ปกติใดๆก็ตามควรจะรีบมาหารือหมอแม้กระนั้นเนิ่นๆเพื่อจะได้รับการวิเคราะห์และก็การดูแลและรักษาที่ถูก คนไข้ควรจะงดเว้นการมีเซ็กส์ ประพฤติตามข้อเสนอแนะของหมออย่างเคร่งครัด

         รวมทั้งมารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอแล้วก็ตลอด ในขณะนี้ การดูแลรักษาโรคติดต่อทางเพศสมาคมมีหลายแนวทาง โดยมีวิธีการที่จะกำจัดเชื้อทั้งสิ้นในร่างกาย ลดการเจ็บปวดจากการเจ็บป่วย คุ้มครองภาวะแทรกซ้อนต่างๆตลอดจนถึงการคุ้มครองการกลับมาเป็นซ้ำและก็ส่งต่อเชื้อไปยังบุคคลอื่นๆด้วย สำหรับยาที่ใช้ในลัษณะของการรักษามีหลายประเภท เช่น ยารับประทาน ยาฉีด ยาเหน็บช่องคลอดฯลฯ ช่วงเวลาที่ใช้สำหรับในการรักษาก็ไม่เหมือนกันสุดแต่ประเภทรวมทั้งระยะของโรค การดูแลรักษาด้วยยา ขนาดเท่าไร เป็นระยะเวลาที่ยาวนานเท่าไรจึงต้องควรอยู่ในดุลยพินิจของหมอ 

         การซื้อยารับประทานเองอาจจะเป็นผลให้ไม่หายสนิทจากโรค หรือเกิดภาวะเข้าแทรกจากโรคที่เป็นหรือยาที่ได้ นั้นๆแต่ยังมีโรคติดต่อทางเพศชมรมบางโรคที่ไม่อาจจะรักษาให้หายสนิทได้ ยกตัวอย่างเช่น โรคสภาวะภูมิต้านทานบกพร่องจากเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่อง ซึ่งการดูแลและรักษามุ่งที่จะประคับประคองผู้ป่วย คุ้มครองจากภาวะแทรกซ้อนการรับเชื้อตอกย้ำซ้ำเติมและก็การคุ้มครองป้องกันการส่งเชื้อไปยังบุคคลอื่นๆอีก

สรุป

         สรุปได้ว่าการดูแลและรักษา โรคติดต่อทางเพสสัมพันธุ์ กามโรค ลำบากหรือไม่ ก็สามารถรักษาให้หายสนิทได้นั่นเอง การป้องกันการรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศก็เลยถือว่ามีความหมายอย่างมาก หมอและก็บุคลากรด้านการแพทย์จำเป็นที่จะให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องดังที่กล่าวมาแล้วแก่คนทั่วๆไป รวมทั้งสำหรับคนทั่วๆไปก็จำเป็นที่จะต้องเลี่ยงการร่วมเพศกับบุคลอื่นที่ไม่ใช่สามีหรือภรรยาของตนเอง ในเรื่องที่หลบหลีกมิได้ ก็จำเป็นต้องใช้เครื่องคุ้มครอง ดังเช่นว่า ถุงยาง ฯลฯ และก็หากมีลักษณะอาการไม่ปกติหรือสงสัยว่ามีความผิดธรรมดาอะไรก็แล้วแต่ก็ควรจะรีบมาขอคำแนะนำหมอ

Shopping Cart
error: Content is protected !!